Hiểu về trở kháng tai nghe và ý nghĩa của trở kháng tai nghe

24-06-2022, 5:07 pm

Ít nhiều trong quá trình tìm hiểu một chiếc tai nghe cho bản thân bạn cũng từng nghe qua về trở kháng tai nghe hay còn gọi là ohms. Vậy trở kháng tai nghe có nghĩa là gì và nó quyết định thế nào về chất lượng của một chiếc tai nghe?

Hãy cùng Songlongmedia.com cùng tìm hiểu tất tần tật về trở kháng tai nghe trong bài viết dưới đây nhé.

tìm hiểu trở kháng tai nghe

1. Tìm hiểu trở kháng tai nghe là gì?

Tất cả các tai nghe đều có xếp hạng trở kháng tai nghe, được đo bằng ohms. 

Trở kháng tai nghe là một đại lượng vật lý được tính bằng đơn vi Ohm chỉ độ cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trở kháng cho chúng ta biết tai nghe của bạn cần công suất bao nhiêu để mang lại âm lượng nghe hợp lý.

Nói một cách đơn giản, trở kháng tai nghe càng cao thì điện áp nguồn mà chúng cần càng cao.

Biết được trở kháng của tai nghe giúp bạn xác định nguồn âm thanh nào phù hợp nhất với tai nghe của mình.

trở kháng tai nghe là gì

2. Những khái niệm cần biết khi tìm hiểu về trở kháng của tai nghe

Thứ nhất, trở kháng của tai nghe được xác định bởi thiết kế của cuộn dây âm thanh của nó - chiều dài và kích thước của dây được sử dụng, số vòng quay xung quanh cuộn dây trước đó, v.v. Ngoài ra, âm thanh do tai nghe tạo ra do đó bị ảnh hưởng bởi trở kháng và sức mạnh của nam châm cũng như một số khía cạnh khác của thiết kế.

Trở kháng là phép đo kỹ thuật rất khó giải thích nếu không có các phương trình và biệt ngữ khoa học. Chúng tôi sẽ đơn giản hóa nó và phân tích nói về tai nghe có trở kháng thấp và cao.

Hầu hết các tai nghe có trở kháng thấp (xấp xỉ dưới 25 ohms) cần ít điện năng để mang lại mức âm thanh cao. Ví dụ, tai nghe trở kháng thấp sẽ hoạt động tốt với các thiết bị có độ khuếch đại yếu như máy nghe nhạc di động, điện thoại và các thiết bị di động khác.

Tai nghe có trở kháng cao hơn (xấp xỉ 25 ohms trở lên) đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để mang lại mức âm thanh cao. Do đó, chúng được bảo vệ khỏi bị hư hại do quá tải. Chúng cũng có thể được sử dụng với nhiều loại thiết bị âm thanh hơn.

Tai nghe DJ thường dao động từ 25 đến 70 ohms

Tai nghe có trở kháng thấp sẽ dễ bị "nổ" hơn khi sử dụng các bộ khuếch đại mạnh hơn. Ví dụ: kết nối một cặp tai nghe có giá thấp hơn với trở kháng thấp (ví dụ: 18 ohms) với bộ trộn âm thanh DJ, vặn nó lên mức tối đa và bạn có thể sẽ thổi bay chúng.

Lưu ý: nếu bạn đang mua tai nghe trở kháng rất cao (ví dụ: 250 ohms bạn sẽ tìm thấy trên Beyerdynamic DT 880 Pro ), bạn nên nghiên cứu thêm về thiết bị bạn sẽ sử dụng nó.

Tham khảo nhiều mẫu tai nghe bluetooth trở kháng cao, trở kháng thấp đến từ nhiều thương hiệu lớn: Sony, LG, JBL, Marshall,... đang được bày bán tại Songlongmedia.

trở kháng của tai nghe

3. Trở kháng của tai nghe có ý nghĩa như thế nào trong việc lựa chọn tai nghe?

Tai nghe trở kháng cao (lớn hơn 100 ohms) có từ những năm 1990. Hồi đó, điện trở được sử dụng để giảm công suất đầu ra của loa, làm cho mạch tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, tai nghe trở kháng cao không thể được cấp nguồn bằng thiết bị di động. Do đó, các chuyên gia cần thiết bị chuyên nghiệp để sử dụng những chiếc tai nghe này mới được sử dụng.

Vì tai nghe thương mại thường được sử dụng với các thiết bị di động, chúng tôi muốn tai nghe trở kháng thấp có thể được cấp nguồn cho các thiết bị di động như iPod, điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay.

Tai nghe trở kháng rất thấp có chất lượng kém, không thể tạo ra âm thanh chính xác, trong khi tai nghe trở kháng rất cao cần có thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, chúng tôi đã đạt được điểm cân bằng ở mức 32 ohms cho các yêu cầu ngày nay. Mức trở kháng tai nghe này là phổ biến trong các tai nghe thương mại. Nó thỏa hiệp không quá thấp và không quá đắt cho việc sử dụng thiết bị di động thương mại.

tai nghe trở kháng cao

4. Sự khác biệt giữa tai nghe trở kháng cao và tai nghe trở kháng thấp

4.1 Tai nghe trở kháng cao

Các mức trở kháng cao hơn đôi khi được gọi là 25V, 70V và 100V. Tai nghe trở kháng cao được thiết kế để sử dụng trong phòng thu. Trở kháng tai nghe này thường yêu cầu nhiều điện áp hơn để đạt mức nghe ổn định, cũng như tai nghe có trở kháng lớn hơn (25 ohms trở lên) cần nhiều điện hơn để đạt được âm lượng lớn.

Các cuộn dây trở kháng cao hơn có độ cuộn lớn hơn, dẫn đến hệ thống động cơ tốt hơn với ít ảnh hưởng hơn, âm thanh tổng thể tốt hơn và tăng khả năng tái tạo âm trầm.

Tuy nhiên, nhược điểm của tai nghe trở kháng cao hơn là chúng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và không hoạt động tốt với iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 của bạn. Chúng hiện được xây dựng cho các ứng dụng phòng thu chuyên nghiệp, cho phép chúng tiêu thụ năng lượng cần thiết để thuê ngoài âm thanh hi-fi.

tai nghe có trở kháng cao

4.2 Tai nghe trở kháng thấp

Tai nghe trở kháng thấp hơn thường chứa ít cuộn dây hơn và cáp dày hơn tai nghe trở kháng cao hơn. Hầu hết các tai nghe trở kháng thấp (dưới 25 ohms) cần ít điện năng hơn để cung cấp âm lượng lớn. Vì vậy, nói chung, những tai nghe trở kháng thấp này dành cho thiết bị di động, máy nghe nhạc di động, máy tính và các thiết bị di động khác.

Tai nghe có trở kháng thấp hơn cho phép bạn nhận được âm lượng lớn hơn với mức tiêu thụ pin ít hơn trên thiết bị di động thông minh của bạn so với tai nghe có trở kháng cao hơn. Nhược điểm duy nhất của loại trở kháng tai nghe này là nó không thể được sử dụng với bộ khuếch đại mạnh do giới hạn ngưỡng thấp của chúng; nếu không, hiện tượng xì hơi xảy ra.
Kết luận

Hy vọng qua bài viết này songlongmedia đã giúp bạn có hiểu biết tốt hơn về khái niệm trở kháng tai nghe là gì? , ứng dụng ra sao khi lựa chọn tai nghe cho mục đích sử dụng tai nghe của mình của mình. Nếu cần hỗ trợ thắc mắc về các vấn đề âm thanh và sản phẩm hãy nhấc máy và liên hệ với Hotline của songlongmedia nhé.Bài viết liên quan

So sánh Sony WF-1000XM4 và Sony Linkbuds S – Chọn chất âm hay ưu tiên sự thoải mái

So sánh Sony WF-1000XM4 và Sony Linkbuds S – Chọn chất âm hay ưu tiên sự thoải mái

21-12-2022, 3:36 pm

Sony WF-1000XM4 là con át chủ bài của Sony trong năm 2021 để cạnh tranh trong phân khúc true wireless cao cấp. Bước sang năm 2022 thì Sony lại tiếp tục tung ra Linkbuds S với thay đổi hoàn toàn về mặt thiết kế nhưng vẫn mang trên mình những công nghệ và tính năng như người đàn anh. Vậy mục đích mà Sony tung ra Linkbuds S là gì? Hai sản phẩm này còn điểm gì khác biệt? Mời các bạn theo dõi bài viết để nắm được chi tiết hơn.
Chi tiết
Đánh giá máy nghe nhạc Philips SA1102 – Nhỏ gọn và bền bỉ

Đánh giá máy nghe nhạc Philips SA1102 – Nhỏ gọn và bền bỉ

14-12-2022, 6:53 pm

Với sự đa năng của các dòng smartphone thì thị trường máy nghe nhạc đang bị thu hẹp đáng kể và bắt buộc các hãng âm thanh phải tung ra những mẫu mã mới đáp ứng các nhu cầu cá biệt hơn. Chúng ta có Cayin N8, mẫu máy nghe nhạc high-end có mức giá hơn 3 ngàn đô hay Sony WS413, chiếc máy nghe nhạc có tích hợp màng loa và khả năng chống nước vô đối, giành cho những ai yêu thích nghe nhạc khi đi bơi. Chính vì được thiết kế cho các mục đích chuyên biệt như vậy nên những mẫu máy nghe nhạc như vậy vẫn có đất sống và thậm chí là sống rất tốt mặc cho sự phát triển mạnh mẽ của những chiếc smartphone hay sự lên ngôi của tai nghe không dây.
Chi tiết
Đánh giá iFi GO Link - chiếc dongle

Đánh giá iFi GO Link - chiếc dongle "rẻ" nhất của iFi

12-12-2022, 5:53 pm

Ifi GO Bar là một chiếc dongle cao cấp đúng nghĩa khi nó hôi tụ đầy đủ các yếu tố đỉnh cao của một thiết bị portable, từ thiết kế, thông số kỹ thuật đến chất âm. Rào cản lớn nhất của GO Bar khi đến với người dùng đó là mức giá cao ngất ngưởng của mình, hiểu được điều đó, iFi đã cho ra mắt GO Link một chiếc dongle có mức giá “đại chúng” hơn, đồng thời vẫn được thừa hưởng những ưu điểm của người đàn anh GO Bar.
Chi tiết
Nên lựa chọn tai nghe gaming cho điện thoại dựa trên những tiêu chí nào?

Nên lựa chọn tai nghe gaming cho điện thoại dựa trên những tiêu chí nào?

24-06-2022, 5:07 pm

Tai nghe gaming luôn là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho mọi game thủ, góp phần cải thiện vào thành tích hay đơn giản chỉ là trải nghiệm chơi game. Cùng songlongmedia tìm hiểu về loại tai nghe chơi game dành cho điện thoại, cách lựa chọn và một vài mẫu tai nghe chơi game cho điện thoại đáng để thử nhất.
Chi tiết
Top 10 mẫu tai nghe nhét tai Bass hay và mạnh đáng mua nhất hiện nay

Top 10 mẫu tai nghe nhét tai Bass hay và mạnh đáng mua nhất hiện nay

24-06-2022, 11:55 am

Từ nhạc sàn Remix sôi động, cho tới EDM hay Hip Hop đang làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng, đều là những dòng nhạc mạnh mẽ, cần tai nghe có dải bass mạnh và hay để đạt được hết toàn bộ tinh hoa của ca khúc. Và ngày hôm nay, Songlongmedia sẽ cùng bạn điểm mặt chỉ tên những mẫu tai nghe nhét tai có bass hay nhất nhé.
Chi tiết
TOP 10 dòng loa bluetooth chống nước tốt và đáng mua nhất 2022

TOP 10 dòng loa bluetooth chống nước tốt và đáng mua nhất 2022

24-06-2022, 10:08 am

Ngày nay, loa bluetooth là thiết bị âm thanh được rất nhiều người dùng yêu thích. Loa có kết nối đơn giản, dễ dàng với các thiết bị di động. Bên cạnh đó, khả năng chống nước của loa bluetooth cũng là một tiêu chí được nhiều người dùng quan tâm khi lựa chọn mua loa. Hôm nay, hãy cùng Songlongmedia xem ngay top 10 chiếc loa bluetooth chống nước tốt nhất, đáng mua nhất hiện nay nhé!
Chi tiết

Sản phẩm HOT

Tìm sản phẩm