5 nguyên nhân và mẹo khắc phục tai nghe chỉ nghe được 1 bên

Tham khảo 5 nguyên nhân và mẹo khắc phục tai nghe chỉ nghe được 1 bên trong bài viết dưới đây của chúng tôi để đảm bảo thiết bị tai nghe của bạn luôn hoạt động ổn định nhất.

Thông thường, tai nghe điện thoại được thế kế mỏng, dây nhỏ do đó trong quá trình sử dụng rất dễ gặp phải các “tổn thương”. Đặc biệt nhất là tình trạng tai nghe chỉ nghe được 1 bên. Vậy, làm thế nào để khắc phục lỗi này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

Do bị đứt dây

Đứt dây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tai nghe chỉ nghe được 1 bên. Để biết được dây tai nghe có bị đứt hay không bạn có thể kiểm tra bằng cách thử tai nghe với các thiết bị phát nhạc khác nhau. Khi đã qua kiểm tra nhưng một bên vẫn bị mất tiếng thì chắc chắn dây cáp bên trong tai nghe đã bị đứt.

Khắc phục trường hợp bị đứt cáp USB

Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cắm tai nghe và đeo lên sau đó bật nhạc

Bước 2: Để xác định chính xác vị trí đứt, bạn uốn dây tai nghe 90 độ trên đầu ngón tay cái, sau đó lần theo chiều dài của sợi dây. Khi tiếng nhạc bị đứt quãng hoặc nhiễu thì bạn đã tìm ra chỗ bị đứt.

 

Bước 3: Dùng dao rạch chỗ bị đứt, tuy nhiên cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm đứt dây điện bên trong. Sau đó tách vỏ điện bên ngoài và quan sát bên trong. Lúc này bạn sẽ thấy có 2 sợi dây điện dính vào nhau. Trong mỗi dây điện sẽ có 2 dây lõi.

 

Bước 4: Nếu sợ dây bên trong bị đứt thì bạn cần cắt dây điện làm đôi, đảm bảo cắt đều 2 bên trái, phải của tai nghe.

Bước 5: Tiến hành nối lại dây. Nối các sợi dây cùng màu với vỏ cách điện với nhau.

 

Bước 6: Sử dụng máy hàn để đót chảy mảnh thiếc trên sợi dây điện và thực hiện với dây bên kia nhưng để nguội. Sau khi hàn xong bạn để nguội rồi dùng băng keo đen nối mối hàn lại.

Jack cắm tai nghe bị lỏng

Một trong những nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được một bên có thể là do jack cắm tai nghe bị lỏng hoặc không được vệ sinh cẩn thận. Do đó, bạn hãy thử rút tai nghe ra khỏi thiết bị phát nhạc rồi sử dụng bông có tẩm cồn để vệ sinh sạch phần tiếp xúc jack với ổ cắm.

Sau đó, hãy cắm tai nghe vào thật sâu để kiểm các điện cực giữa jack cắm và thiết bị phát nhạc tiếp xúc với nhau.

Trong trường hợp đã thực hiện các thao tác trên nhưng vẫn không khắc phục được thì có thể jack cắm của bạn đã bị lỗi hoặc hỏng, bạn có thể thay thế bằng tai nghe mới.

Hỏng loa

Hỏng loa cũng là nguyên nhân khiến tai nghe của bạn một bên nghe rõ còn một bên thì không. Tuy nhiên, để khắc phục lỗi này, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế loa mới. Theo anh Linh bên dây điện dân dụng chia sẻ: Nên mua sản phẩm của Song Long media để được bảo hành tốt nhất.

Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi phải có kinh nghiệm cũng như sự tỉ mỉ và đồ nghề nhất định, do đó tốt nhất hãy tìm đến các đơn vị sữa chữa tai nghe uy tín để nhờ họ khắc phục.

Nguồn phát bị lỗi

Nếu kiểm tra thử với chiếc tai nghe đang hoạt động bình thường nhưng vẫn chỉ nghe được một bên thì chứng tỏ lỗi nằm ở nguồn phát.

Với nguyên nhân này, cách khắc phục khá đơn giản. Trước tiên cần khởi động lại máy, sau đó khôi phục các cài đặt trên điện thoại hoặc cài lại win đối với laptop.

Tai nghe không tương thích

Tai nghe không tương thích cũng là một trong những nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được một bên. Khi tai nghe không tương thích với máy tính hay điện thoại, dù có cố gắng bao nhiêu thì bạn cũng không thể giải quyết tình trạng này.

 

Lúc này có hai phương án để bạn lựa chọn, một là mua tai nghe mới, hai là đổi thiết bị mới để đảm bảo sự tương thích và giúp tai nghe hoạt động bình thường.

Trên đây là 5 nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục tình trạng tai nghe chỉ nghe được một bên. Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Hỏi đáp bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Liên hệ chúng tôi Gửi tin nhắn cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo Lên đầu trang