So sánh Sony WF-1000XM4 và Apple Airpods Pro 2

Cả Sony và Apple đều là những ông lớn trong thị trường tai nghe True Wireless. Vào năm 2019 thì Apple đã ra mắt chiếc tai nghe chống ồn đầu tiên là Airpods Pro và lập tức gây được tiếng vang lớn, ngay sau đó thì Sony đã đáp trả bằng việc giới thiệu WF-1000XM3. Cả hai chiếc tai nghe đều được đánh giá cao và luôn có doanh số thuộc hàng top trong phân khúc. Nếu như Sony tung ra phiên bản nâng cấp là chiếc WF-1000XM4 chỉ 1 năm sau đó thì với Apple Airpods Pro, các fan và người dùng phải đợi đến 3 năm để được cầm trên tay chiếc Apple Airpods Pro 2. Trong bài viết lần này thì mình sẽ so sánh hai chiếc tai nghe True Wireless đầu bảng của hai ông lớn này để xem với 3 năm thời gian nghiên cứu và phát triển thì Apple Airpods Pro 2 có điểm gì đột phá hơn đối thủ.

Cả Sony và Apple đều là những ông lớn trong thị trường tai nghe True Wireless. Vào năm 2019 thì Apple đã ra mắt chiếc tai nghe chống ồn đầu tiên là Airpods  Pro và lập tức gây được tiếng vang lớn, ngay sau đó thì Sony đã đáp trả bằng việc giới thiệu WF-1000XM3. Cả hai chiếc tai nghe đều được đánh giá cao và luôn có doanh số thuộc hàng top trong phân khúc. Nếu như Sony tung ra phiên bản nâng cấp là chiếc WF-1000XM4 chỉ 1 năm sau đó thì với Apple Airpods Pro, các fan và người dùng phải đợi đến 3 năm để được cầm trên tay chiếc Apple Airpods Pro 2. Trong bài viết lần này thì mình sẽ so sánh hai chiếc tai nghe True Wireless đầu bảng của hai ông lớn này để xem với 3 năm thời gian nghiên cứu và phát triển thì Apple Airpods Pro 2 có điểm gì đột phá hơn đối thủ.

Thiết kế: Với Apple Airpods Pro 2 thì gần như không có sự thay đổi về thiết kế so với thế hệ đầu tiên, có chăng là một vài chi tiết nhỏ được bổ sung để phục vụ cho tính năng tìm kiếm thiết bị, không thể nói Apple lười thiết kế được vì đối với mình thì việc nghiên cứu và cho ra một thiết kế tối ưu rồi duy trì nó trên nhiều thế hệ còn tốt hơn là việc thường xuyên thay đổi nhưng không đem lại hiệu quả.

Với Sony WF-1000XM4 thì chúng ta có một thiết kế khác hoàn toàn so với thế hệ trước đó, phần case sạc khiến mính khá ưng ý vì nó nhỏ gọn và có thể mở bằng một tay rất tiện, nhưng với housing thì có vẻ việc nhét một cục pin lớn khiến kích thước của hai bên tai nghe có phần quá khổ với đa phần người dùng. Tổng kết phần này thì mình sẵn sàng cho Airpods Pro 2 một điểm cộng vì thiết kế tuy không đổi nhưng rất rất thoải mái khi sử dụng.

Tính năng: Sony là hãng luôn đưa những tính năng và các công nghệ mới áp dụng vào sản phẩm của mình, WF-1000XM4 cũng không phải ngoại lệ, tuy ra mắt trước đối thủ một năm nhưng điều duy nhất mà Sony WF-1000XM4 thua kém đổi thủ theo mình thấy chỉ là chuẩn Bluetooth 5.2 so với 5.3 của Airpods Pro 2. Bù lại thì Sony WF-1000XM4 lại được trang bị các Codec xịn sò nhất và nếu bạn sử dụng các smartphone android cao cấp có tích hợp LDAC, bạn hoàn toàn có thể chơi nhạc Hi-res cùng với chiếc tai nghe này, ngoài ra với Apps đi kèm chúng ta cũng có thể tùy chỉnh được EQ cho từng thể loại riêng biệt. Apple Airpods Pro 2 thì không tập chung vào âm thanh như đối thủ mà hướng tới sự tiện dụng cho người dùng, các thao tác cảm ứng lực tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với nút bấm truyền thống hay phím cảm ứng thông thường, nhất là giờ đây mình có thể vuốt để tăng giảm âm lượng trên Airpods Pro 2, tất nhiên là bạn cũng cần dùng chút lực khi vuốt để tai nghe nhận lệnh. Airpods Pro 2 tương thích với iphone và hầu hết các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple, các bạn không cần phải tải thêm bất cứ Apps ngoài nào khi hầu hết các tính năng đều được tích hợp vào phần setting. Chống ồn chủ động và xuyên âm của Airpods Pro 2 cũng tỏ ra hiệu quả hơn hẳn đối thủ, tuy không quá nhiều nhưng đủ để mình nhận ra được.

Chất âm: Đây có lẻ là phần mà WF-1000XM4 chiến thắng áp đảo đối thủ. Airpods Pro 2 có kiểu âm cân bằng và tương đối trung tính, dải trầm tuy đã được cải thiện so với Airpods Pro 1 nhưng như vậy vẫn là chưa đủ để có thể đọ với dải trầm đầy uy lực và hùng tráng trên Sony WF-1000XM4, chưa kể chiếc tai nghe của Sony còn có thể tùy chỉnh được từng dải tần qua đó tạo thành các profile riêng biệt để người dùng có thể lựa chọn cho từng thể loại mình nghe.

Tổng kết lại thì mình thấy cả Apple Airpods Pro 2 và Sony WF-1000XM4 đều có những điểm mạnh và yếu riêng. Apple Airpods Pro 2 sẽ là chiếc tai nghe mang đến sự tiện dụng và thoái mái tối đa cho người dùng, nếu bạn là người dùng phổ thông, không quá quan trọng yếu tố âm thanh mà ưu tiên sự thoải mái, khả năng chống ồn tốt thì đây chính là mẫu tai nghe bạn cần. Sony WF-1000XM4 cũng là một chiếc tai nghe có khả năng chống ồn rất tốt, nhưng nó sẽ giành cho những bạn yêu âm thanh và muốn có một trải nghiệm nghe nhạc cao cấp trên một thiết bị không dây, điều tiên quyết là bạn sẽ phải đeo fit được chiếc tai nghe này do housing của WF-1000XM4 khá to và không phải ai cũng có thể đeo vừa.

 

Hỏi đáp bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Liên hệ chúng tôi Gửi tin nhắn cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo Lên đầu trang