Đánh giá Sony WF-1000XM5 – Lột xác từ thiết kế đến âm thanh

Sony WF-1000XM5 chắc chắn là cái tên hot nhất ở thời điểm hiện tại trong thể giới true-wireless. Với sự cải tiến mạnh mẽ về cả thiết kế, tính năng và âm thanh, đây có lẽ là cái nên nặng ký trong phân khúc true-wireless cao cấp. Hôm nay hãy cùng mình khám phá chiếc tai nghe này, để xem sau hơn 2 năm thì Sony đã biến hoá chiếc tai nghe chủ lực của mình như thế nào.

Sony WF-1000XM5 chắc chắn là cái tên hot nhất ở thời điểm hiện tại trong thể giới true-wireless. Với sự cải tiến mạnh mẽ về cả thiết kế, tính năng và âm thanh, đây có lẽ là cái nên nặng ký trong phân khúc true-wireless cao cấp. Hôm nay hãy cùng mình khám phá chiếc tai nghe này, để xem sau hơn 2 năm thì Sony đã biến hoá chiếc tai nghe chủ lực của mình như thế nào.

Thiết kế chính là điểm WF-1000XM5 gây ấn tượng nhất với mình chứ không phải chất âm hay tính năng. Ở các đời trước thì dòng WF-1000X luôn bị điểm yếu cố hữu là housing quá lớn và gây khó chịu khi đeo, thậm chí với những ai có khoang tai nhỏ thì gần như không thể đeo nổi chiếc tai nghe của Sony.


Lần này thì không chỉ housing mà cả case sạc cũng được thu gọn lại rất nhiều so với thể hệ tiền nhiệm, đem đến sự thoải mái cho người dùng hơn rất nhiều, một thay đổi nhỏ nữa là Sony WF-1000XM5 cũng chuyển sang cơ chế pairing giống như Airpods, bạn chỉ cần ấn giữ nút cứng sau case sạc để ghép đôi với thiết bị mới mà không cần chạm giữ 2 bên như những thế hệ trước đây.

Chất liệu được Sony sử dụng trên WF-1000XM5 là nhựa tổng hợp từ vật liệu tái chế, tuy không sang xịn mịn như các sản phẩm của B&O và Sennheiser nhưng nó mang yếu tố tích cực hơn về bảo vệ môi trường, bề mặt nhựa phủ nhám cũng thân thiện hơn khi tay các bạn ra mồ hôi hoặc dính nước.

Tính năng cũng là thứ Sony rất chăm chút cho sản phẩm của mình, năm nay thì WF-1000XM5 được trang bị thêm cảm biến chuyển động và bạn chỉ cần lắc đầu hoặc gật đầu nếu muốn nhận, từ chối cuộc gọi hoặc chuyển bài hát, cảm biến cũng hỗ trợ một số tựa game thực tế ảo và âm thanh 360 reality.

Về mức độ chống ồn và xuyên âm thì cá nhân mình thấy WF-1000XM5 không khác biệt nhiều lắm do người tiền nhiệm WF-1000XM4 đã làm quá tốt, tuy nhiên khi bật chống ồn trên chiếc tai nghe này mình không cảm thấy bị ù tai và khó chịu như trên WF-1000XM4 hay đa phần các mẫu tai nghe có tích hợp chống ồn trên thị trường, quả là kỳ diệu.

Các trải nghiệm khác về pin hay kết nối thì WF-1000XM5 vẫn làm rất tốt, các bạn không gặp bất cứ vấn đề gì khi sử dụng chiếc tai nghe này. Thời lượng sử dụng của WF-1000XM5 đủ để bạn không phải sạc pin trong 3-4 ngày dùng liên tục và nếu bạn sở hữu những chiếc smartphone androi cao cấp thì có thể chơi được nhạc Hi-res qua kết nối không dây nữa.

Chất âm của dòng WF-1000X series trước đến giờ luôn mang đặc trưng là tối và khá nhiều bass, điều này đã thay đổi hoàn toàn trên WF-1000XM5. Âm tổng thể của chiếc tai nghe này khá cân bằng nếu không muốn nói là hơi thiên sáng với những ai quen kiểu âm của WF-1000XM4. High-mids dày và tiến nên bạn sẽ cảm thấy vocal nữa trên WF-1000XM5 nổi bật hẳn lên khỏi nền nhạc, các nhạc cụ bộ dây như Violin hay hạc cầm cũng được trình bày rất rõ ràng trong tổng thể bài nhạc. Bass của WF-1000XM5 có lượng ít hơn nhiều so với WF-1000XM4 và các fan EDM sẽ không thích điều này lắm, nhưng đây là dải bass chất lượng hơn nhiều khi nó được kiểm soát tốt và tốc độ cũng tốt hơn kiểu bass rề rà trên WF-1000XM4. Tóm gọn lại thì WF-1000XM5 có kiểu âm cân bằng và giàu chi tiết hơn hẳn các tiền bối của nó, vậy nên nếu bạn là người nghe tạp và thích kiểu âm trong sáng, rõ ràng thì đây là một lựa chọn không thể bỏ qua khi tính mua true-wireless.

Tổng kết lại thì mình thấy Sony WF-1000XM5 là một bản nâng cấp toàn diện so với WF-1000XM4, Sony đã nhận thấy và khắc phục hoàn toàn  những điểm yếu trên thế hệ cũ, đồng thời bổ sung thêm những tính năng nhỏ khác để nâng cao trải nghiệm của người dùng với chiếc tai nghe này. Nếu bạn có thể bỏ qua thiết kế có phần hơi “tầm thường” của WF-1000XM5 so với các đối thủ thì đây là một trong những chiếc tai nghe true wireless toàn diện và có trải nghiệm tốt nhất hiện nay.

 

 

Hỏi đáp bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Liên hệ chúng tôi Gửi tin nhắn cho chúng tôi Chat với chúng tôi qua Zalo Lên đầu trang