Đánh giá headphone amp-dac Fiio Q3 - Tính năng ngắt sạc mới, chất âm hoàn thiện

28-10-2020, 5:04 pm

Đánh giá headphone amp-dac Fiio Q3 - Tính năng ngắt sạc mới, chất âm hoàn thiện

Fiio trong năm 2020 tiếp tục nâng cấp thay đổi sản phẩm headphone amp/dac với nhiều mẫu mã mới. Fiio Q3 là sản phẩm nâng cấp từ chiếc Q1 gen 2 đình đám đã được nhiều người chơi audio đón nhận.

FiiO luôn đi đầu xu hướng tới việc áp dụng công nghệ cao đưa vào từ phân khúc giá rẻ cho tới cao cấp, đều mang tới cấu hình tốt và kết nối được nhiều thiết bị khác nhau.

Sau đây không để các bạn chờ lâu, songlongmedia mình sẽ mở hộp và review nhanh giới thiệu qua cho các bạn biết về chiếc Fiio Q3 này có gì hot nhé.

Build

Phần đóng gói theo kiểu truyền thống tương tự Q1 gen 2 nhìn thân thiện nhưng vẫn nổi bật những điểm mới vs nổi trội của sản phẩm như cổng kết nối và nút bật tắt tính năng hút điện từ điện thoại.

Mặt trước in nổi bật các cổng kết nối sản phẩm, có thêm cổng 4.4mm balance

Mặt sau là in thông số kích thước trọng lượng và các dòng máy IP hỗ trợ với Q3

Bên trong bộ tai nghe gồm có: máy fiio Q3, dây cắm 3.5mm, dây type-c, dây type-c ra lightning, dock sạc type C, 1 túi vải đựng và 4 vòng cao su.

Thiết kế

Thiết kế bên ngoài

Dac/Amp FiiO Q3 là mẫu thế hệ mới được nâng cấp từ Fiio Q1 gen 2, form dáng bên ngoài nhìn vẫn y chang. Phần mặt trên in logo Fiio và logo  thẩm định hires audio.

Vỏ nhôm CNC có độ bền cao cùng được trang bị thêm tấm chắn đồng niken và tấm chắn nhiễu tần sô vô tuyến 360 độ xung quanh FiiO Q3 để hạn chế sự can thiệp sóng tuyến của các thiết bị di động thông minh.

Phần phím điều khiển volum làm trơn hơn xoay thích hơn. Phần sạc là đầu cắm type C, nút chuyển chế độ bass, gain hay chage. Trong phần giới thiệu điều khiển kết nối bên mình sẽ giới thiệu về các tính năng này kĩ hơn.

Chúng ta dễ dàng nhận thay ngoài cồng balance 2.5 hãng bổ sung thêm cổng 4.4mm chất lượng tương thích với nhiều dòng tai nghe trở kháng cao đến 300ohm.

Cảm giác cầm trên tay rất thích, có độ nhám và cũng nặng hơn Q1 gen 2 10g, trọng lượng của Q3 là 110 g không tính pin.

 

Với kích thước chỉ như chiếc IP5, bạn dễ dàng mang đi mọi nơi, nó thực sự nhỏ gọn, Hãng cũng tính như vậy nên kèm thêm vài tấm mút cao su trong suốt để cách điện cho vỏ máy.

Kết nối và điều khiển

Là một DAC đa dụng kết nối được với nhiều điện thoại, thiết bị không dây qua các kết kết nối như type C, Lightning, Usb-A. Fiio Q3 ưu tiên kết nối với các mẫu sử dụng hệ IOS như Iphone, Ipod, Ipad.

 

Vì vậy dây đi kèm cũng khá đủ các loại dây từ 3.5mm-3.5mm, type-C – type-C, type-C – lightning, type-C – Usb-A.

Trên các thiết bị khác cũng dễ dàng kết nối sản phẩm qua kết nối OTG, tuy nhiên để ổn định, bạn nên dùng jack xịn chính hãng.

Điều chỉnh Gain, Bass Boost dễ dàng trực tiếp trên thân sản phẩm chỉ với nút gạt trực quan dễ sử dụng.

Một điều mình rất thích ở sản phẩm này đó là FiiO Q3 đã có công tác gạt Charge ON/OFF để người dùng sử dụng Pin của Fiio mà không sử dụng nguồn điện khác từ thiết bị phát nhạc. Với các thiết trước đây như Q1 hay Q1 gen 2, các máy samsung hay iphone thường bị hút pin khi nghe nhạc nên ít nhiều làm người nghe hơi lỡ cỡ.

Dac/Amp FiiO Q3 có đèn LED RGB trên núm âm lượng dễ người dùng dễ dàng phân biệt giữa địn dạng vs chuẩn codec lấy mẫu khác nhau.

Thời lượng pin

Thời lượng pin của chiếc Fiio Q3 cũng được tăng lên đáng kể. Q3 sở hữu dung lượng Pin 1800mAh mang tới thời gian sử dụng với cổng USB trên các định dạng cổng PO là 10H, BAL 8.5H, AUX in: BAL 19H.

Sử dụng nguồn sạc thông qua nguồn điện: DC 5V 2A nên bạn yên tâm về khả năng sạc nhanh và an toàn của chiếc Q3.

Cấu hình phần cứng của Fiio Q3

Dac/Amp FiiO Q3 mang trong mình mạch khuếch đại mạnh mẽ : Module amp của THX AAA-28 giúp giảm độ méo tiếng và tăng tính tương tác phối ghép của amply.

Dac/Amp FiiO Q3 sử dụng Chip giải mã cao cấp đến từ AKM: AK4462 gấu hơn nhiều với AKM4452 của mẫu Q1 Mark 2.

Tiếp đến là con chip Receiver XMOS XUF208 có thể giả mã các định dạng cao như : DSD 64/128/256/512 và PCM 32bit/768kHz.

Sở hữu đến 3 cổng headphone OUTPUT gồm: 1 cổng single-ended 3.5mm, 2 cổng balanced 2.5mm và 4.4mm.

Dac/Amp FiiO Q3  có công suất đầu ra: 3,5mm là 160mW (32Ω, THD + N 1%, USB IN), 2.5mm là 300mW (32Ω, THD+N1%, USB IN) còn 4.4mm là 325mW (32Ω, THD+N1%, AUX IN):

-2.5mm là 180mW (16Ω, THD+N1%, USB IN) và 300mW (32Ω, THD+N1%, USB IN), 35mW (300Ω, THD+N1%, USB IN) tương ứng trở kháng đầu ra 3Ω (32Ω load

- 4.4mm là 190mW (16Ω, THD+N1%, AUX IN) và 325mW (32Ω, THD+N1%, AUX IN), 100mW (300Ω, THD+N1%, AUX IN) tương ứng trở kháng đầu ra 3Ω (32Ω load)

- 3,5mm là 150mW (16Ω, THD + N 1%, USB IN) và 160mW (32Ω, THD + N 1%, USB IN), 19mW (300Ω, THD + N 1%, USB IN) tương ứng trở kháng đầu ra 1.2Ω (32Ω load)

Dac/Amp FiiO Q3 có thể kéo nhiều mẫu tai nghe có trở kháng lớn với mức trở kháng tai nghe được đề xuất: 16 100Ω (PO) , 16 300Ω (BAL).

Dac/Amp FiiO Q3 dễ dàng kết nối với mọi các thiết bị sử dụng của người dùng và đã được Apple chứng nhận tương thích hoàn toàn với cá thiết bị IOS.

Dac/Amp FiiO Q3 sử dụng trình điều khiển của Thesycon qua giao thức USB Audio 1.0 và 2.0 có thể làm USB DAC đem đến sự giải mã âm thanh chất lượng cao

Ngoài ra, các dòng máy nghe nhạc Sony Walkman cũng có thể kết nối xuất tín hiệu dễ dàng, người dùng sử dụng trình điều khiển FiiO Q3 thông qua ứng dụng FiiO Music.

Chất âm

Để đánh giá về chất âm của dòng Amp/Dac Fiio Q3 này mình sử dụng các bản nhạc như Long After You’re Gone, Về Quê, Hello, Alone, Let It Go.

Các thiết bị sử dụng test gồm Iphone 11, Ipad pro, Macbook pro và các mẫu tai nghe Ibasso IT01 (16 ohm), Beyerdynamic DT990 pro (250ohms).

Sau khi nghe thử trong thời gian tầm 1 tuần mình có rút được một vài nhận xét về các dải âm của chiếc Fiio Q3 này như sau:

THX AAA28 Amp + chip Dac AK4462 cùng XMOS XUF208 cho phép Q3 giải mã hầu hết tất cả các bản nhạc tiêu chuẩn cao hiện nay.

Dải Bass của Q3 nhìn chung khá tròn gọn, tinh tế, có độ chụm cao, không gian vừa phỉa đĩnh đạc, nghe tren Chiếc DT990 pro trở 250ohm vẫn đảm bảo đủ không gian và lượng của dải âm Bass còn trên Ibasso IT01 bass không gan sẽ tập trung hơn. High bass rất chắc nối dài dải mid khá tốt nên âm bass được tạo vùng bao nghe rất đã.

Dải Mid qua bản nhạc Hello hoặc Let It Go lợi phần high mid, tiếng trong, mượt vs khá tươi. Âm nhạc truyền cảm và có độ nhấn nhá ở phần hậu. Khi kết hợp từ Iphone 11 dù là phần nguồn phát hơi yếu chút các bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng đẩy dải mid của chiếc amp/dac này.

Dải mid sau khi được burn in đủ các bạn sẽ thấy tiếng trong veo và mềm mại hơn nhiều, đủ để các bạn khó tính cũng phải hài lòng về giá thành của nó.

Dải Treble có phần sáng hơi cao, âm kéo kèn saxophone hoặc violin khá da diết và tốc độ đáp ứng nhanh. Phần treble mình đánh giá khá tốt tuy chưa thật sự xuất sắc bằng mid vs bass.

Với những bạn có cổng tai nghe 4.4 balance hãng cũng đã bổ sung trên chiếc Q3 để mở rộng kết nối hơn.

Tổng thế dải âm chi tiết tốt, tiếng sạch sẽ, không gian có độ động, có thể kéo được nhiều tai nghe trở kháng đến 300ohms hợp với nhạc sôi động, dance. Với những ai chưa đủ king phí nâng cấp lên Dac/Amp Q5s thì chiếc Q3 thực sự là một ý tưởng và lựa chọn hay khi mà Q1 gen 2 không làm bạn thỏa mãn.

Tổng kết

Có thể nói vắn tắt rằng âm thanh của Q3 thực sự vượt trội hơn người đàn anh cấp 2 của mình là Q1 gen 2. Các bạn có 1 cấu hình phần cứng mạnh hơn, kết nối nhiều hơn, pin lâu hơn và phối khép được nhiều tai nghe hơn.

Vậy còn chần chờ gì mà không nghiên cứu, trải nghiệm chiếc Dac/Amp này.

Ưu điểm

- Phần cứng mạnh mẽ

- Thêm cổng Balance 4.4mm

- Có công tác ngắt sạc thiết bị

-Chất âm nổi trội vượt bậc so với bản đời cũ

Nhược điểm

- Body chưa đột phá

- Chưa hỗ trợ kết nối Dac không dây.

- Phím volume còn hơi nhỏ

Link sản phẩm : http://songlongmedia.com/dac-amp-fiio-q3.html

Hiện tại sản phẩm đã có mặt tại tất cả các showroom của Songlongmedia trên toàn quốc, các bạn có thể qua nghe thử hoặc liên hệ hotline 0941144666 để được tư vấn thêm.

 

(By Songlongmedia.com)Bài viết liên quan

Sản phẩm HOT

Tìm sản phẩm