• Superlux 668B
  • Superlux 668B
  • Superlux 668B

Superlux 668B

  • Mã hàng: 869  |  
  • Thương hiệu:

949.000 đ

Tình trạng: Tạm hết

Bảo hành: 12 tháng

Tai nghe Full-size Superlux 668B

Âm trường cũng đã đề cập, là một điểm rất sáng giá của Superlux HD668.

Âm trường rộng và thoáng với không gian âm thanh cực tốt, mở rộng về cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. 


Tên tuổi Superlux đã được giới thiệu gần đây như là một món hời bởi chất âm tuyệt vời núp dưới dáng vẻ của một chiếc headphone rẻ tiền. Theo đó thì Superlux là cái tên đã gây nên hiện tượng cũng đã lâu trên head-fi với những lời ca tụng lên còn cao hơn mây. Nhưng mãi đến tận ngày hôm nay mới có một bài giới thiệu về Superlux headphone ở đây.

Superlux HD668B và HD681B (modded) là hai chiếc headphone với chất lượng rất cao với giá thành rất rẻ. Performance/Price không thể ngần ngại gì mà chấm ngay 10/10. 

Kĩ tính mà nói thì không có headphone nào phù hợp với tất cả các thể loại, chiều lòng được mọi đôi tai từ khó tính đến cực kì khó tính,nhưng những gì Superlux mang lại ví như một sự phá rào táo tợn.Tuy nhiên, ưu nhược, với từng loại nhạc vẫn sẽ được đề cập đầy đủ ờ bài review bên dưới. 

Superlux nhìn sơ qua có ngoại thất khá đặc biệt giống AKG K240, có thể thấy nó là một copy y hệt nhưng với build quality kém hơn một chút hoặc là rất nhiều.

HD668 đưa lại cảm giác ban đầu của thứ âm thanh rất tự nhiên và có chiều sâu, cảm giác âm thật và sống động. Có lẽ là nhờ vào 3 yếu tố. Nhất là sự cân bằng ở dải Bass, mid, đặc biệt là mid, tự nhiên vừa đủ và có nội lực, không khô cũng không ngọt. Đồng thời sự chi tiết, tách bạch và nội lực của âm. Và yếu tố quyết định nhất là âm trường mà nó tạo được trải rộng theo không gian cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Superlux 668 nhấn khá nhiều vào dải cao, để có được âm thanh long lanh và rất chi tiết.

Bass: Lượng bass ở mức trên trung bình, mỗi người lại có thể đánh giá khác nhau, cũng có lúc thấy nó cần phải thêm chút nữa, lại có lúc cảm thấy nhiều quá so với yêu cầu. Là do low-bass của 668 hụt hơn so với mid bass và high bass của 668. Làm tiếng bass rất có lực, punchy, hơi cứng. Tuy nhiên, vẫn cảm nhận được sự lan tỏa của bass khi đánh xuống. Chi tiết bass rất khá, và đánh rất linh hoạt, tiếng guitar bass gẩy vẫn rõ từng nốt, Superlux giữ nhịp bass rất tốt ở những bài có tiết tấu nhanh. Có lẽ một chút bass siêu trầm bổ sung thêm sẽ làm tiếng bass của 668 mềm hơn, sâu hơn nữa và vì thế tasty hơn.

Nhạc test bass :
Track 2 – Hd800 audio test
Mãi vẫn là tuổi thơ tôi – Hà Nội - Minh Quân
Biển Cạn – Bằng Kiều Khánh Hà
Chiều Đông Maxcova – Thanh LamMid: Dải mid khá quyến rũ, độ tách bạch của âm phải nói là tuyệt vời,
Headphone entry-level lên đến tầm HD595, AD700 không con nào làm được điều đó. Mid không dày dặn, cũng không quá mỏng, khắt khe thì có thể nói là mỏng. Mid ngọt rất vừa phải, và kiểm soát cực tốt, trình diễn tiếng Piano không một chút thái quá ở bất kì quãng âm vực nào của mid. Cần phải nói thêm rằng Mid của Superlux HD668 rất cân bằng và đều đặn. Đặc biệt dải low mid đem lại cho HD668 một không gian âm nhạc rất ấm áp và bao trùm mà vẫn giữ được sự trong trẻo và chi tiết của mid. Vocal nam thể hiện rất tốt. Giọng nam trung trầm của Ivan Rebroff trong bài “Đôi bờ” album-Audiophiles Male Voice rất khó để thể hiện chính xác, nhưng HD668 đã làm rất tốt, chắc nịch và đầy nội lực. Hoặc quen thuộc hơn là tiếng hát ấm áp truyền cảm của Tuấn Ngọc. Thậm chí từng tiếng hát xen lẫn tiếng nước bọt vướng ở cổ họng khi ngân cũng cùng nhau rung lên của Louis Amstrong qua “What A Wonderful World”. Không thể nghi ngờ gì hơn về khả năng thể hiện vocal nam của Superlux HD668.

Điều này rất khó có thể tìm thấy ở entry-level headphone. Chỉ đến ATH-M50 mới thể hiện rất tốt. Tuy nhiên M50 lại thua tuyệt đối HD668 về sự rộng rãi, thoáng đãng của âm trường.

Mid của HD668 là thứ mid giản dị, không khoa trương, nhưng có nội lực lớn, có chiều sâu và 3D tốt. Không khó để nhận ra điều đó thông qua những tiếng kèn, hay vocal. Người nghe có thể cảm nhận được áp lực từ một giọng ca. Điều này cũng góp một phần rất quan trọng đến sự tự nhiên, thật tiếng và sống động của HD668.
Cái mà mid của superlux thiếu có lẽ là một chút dầy dặn. Hoặc với nhiều người có lẽ là không gì cả.

Nhạc test đề cập:
Đôi Bờ - Ivan Rebroff
Ain’t No Sunshine – Friends of Carlota
What a Wonderful World – Louis Amstrong
[Giọng nữ trầm] You Light Up My Life – Selena Jones
Cùng toàn bộ list nhạc.

Đến dải treble, dải này có lẽ còn gây cuốn hút người nghe hơn nữa bởi thứ treble long lanh và leng keng. Sự chi tiết kết hợp với tiếng treble này khiến cho không một âm thanh nhỏ nào của bản thu có thể bị bỏ sót.
Tiếng treble rất tơi. Lượng treble khá nhiều nhưng không lấn lướt bản nhạc, ngay cả những bản Power Metal gõ symbal liên hồi. Riêng với Saxophone và Violin mà nói thì Superlux vẫn cần thêm một chút dày dặn ở dải này. Dày dặn là cái mà Superlux thiếu từ thấp lên cao chứ không chỉ ở riêng dải treble. Không nên lầm lẫn với việc treble bị roll off hay bị mỏng khi lên cao. Tiếng của HD668 khá đều đặn từ thấp lên cao. Ngay cả treble ở đây có bị chê là mỏng cũng không đến nỗi trầm trọng, vẫn cảm nhận được rất tốt power của nhạc cụ lên tới dải tần cao.

Về sự lên tới của treble thì superlux làm khá. Những nốt piano cao nhất được sử dụng trong “Hoài Cảm” – Bằng Kiều ở khoảng 12khz ~ 16khz vẫn rất rõ ràng. Nhưng do hạn chế của dây dẫn cáp mạng, cắt cụt bớt hai đầu âm cao và âm trầm. Nên rõ ràng, HD668 vẫn còn có thể lên tốt hơn nữa, thoáng hơn nữa.


Vấn đè Sibilant là vấn đề muôn thuở với soundsign dạng này, với bản thu tốt thì câu trả lời là từ không đến ít. Còn bản thu tồi thì từ ít đến rất nhiều.


Nhạc test: Body and Soul – Trần Mạnh Tuấn:
Liên khúc Mùa thu cho em – Bằng Kiều Trần Thu Hà
Hoài Cảm – Bằng Kiều
No Turning Back – Stratovarius

Chi tiết của Superlux như đã đề cập. Chi tiết cực tốt, theo trí nhớ có thể nhận phần thua kém so với Sony SA5000, và vượt xa tất Entry-level headphone còn lại. Ưu thế về chi tiết phát huy tối đa hiệu quả trong những thể loại như Instrument hay Classical, Concerto. Bởi những tiếng ấn phím, những tiếng lấy hơi, tiếng dở trang sách, tiếng cọt kẹt pedal còn bị lộ hết huống chi là âm thanh của bản nhạc.


Âm trường cũng đã đề cập, là một điểm rất sáng giá của Superlux HD668. Âm trường rộng và thoáng với không gian âm thanh cực tốt, mở rộng về cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. HD668 mô tả một không gian rộng và sâu với kích thước đúng với không gian mà bản thu được tiến hành. Quả thật test âm trường không gì thích bằng nhạc Concerto. Nơi mà không gian của phòng hòa nhạc (concert hall) được tái hiện thật mênh mông và hoành tráng.

Nhạc test âm trường:
Chopin Concerto No1 No2 – Dang Thai Son Favourite
L’elisir D’amore: Una Furtive Lagrima – Luciano Pavarotti
Skylark – Trần Mạnh TuấnĐộ động tốt. Superlux HD668 là headphone với chất âm gọn gàng, chặt chẽ và thanh thoát. Đặc điểm này ở Superlux HD668 rất giá trị với nhạc Concerto. Metal cũng cần độ động tốt nhưng Superlux lại không phải là headphone dành cho metal bởi âm trường rộng và mid bị đẩy hơi xa. Có thể tiếng guitar list của Hammett trong Sad but True khiến cho người nghe cảm giác hơi ngợp bởi sự xa xôi tít tắp đâu đó phía tận cùng trong không gian sâu thẳm.

Nhạc test :
Sad but True – Metallica
Enter Sandman – Metallica
No Turning Back – Stratovarius [Tempo khủng]
Rebel – Stratovarius
Cùng các bản giao hưởng.

KÉO Superlux HD668 lẫn phiên bản HD681 đều không quá khó kéo. Nguồn khỏe là đủ chơi. Ví dụ Touch thì thừa cơ rồi.Đến phần quan trọng thứ nhì:

Build Quality:


Trái ngược với cái tên của nó: Super – Luxury thì HD668 sở hữu một vẻ ngoài rất .. xấu xí. Nhựa nhìn hơi rẻ tiền, khối lượng rất nhẹ. Ngoại hình của Superlux HD668 gợi nhớ đến Trương Chi với dung mạo xấu xí nhưng giọng hát thì đến chim cũng phải nín lại mà nghe.


Comfort:

Thoải mái khi đeo là điều băn khoăn lớn nhất đối với những người thực sự trân trọng chất âm của Superlux. Pad Stock khá cứng, và ép khá chặt vào tai. Đeo lâu hơi mỏi tai chút. Kết hợp với chất âm chi tiết mệt người thì việc nghe nhạc cả ngày với HD668 là cả một thử thách.

May mắn rằng Pad của HD668 có thể thay, bro ra 24$ để có được pad nhung như của K701 AKG thì chỉ có nước tuyệt vời. Hoặc mod tất như nhiều “chin gia” đã làm, cũng cải thiện đáng kể comfort, mặc dù có thể hơi nóng.

Khả năng tùy biến cao, có thể mod cho giảm treble, giảm bass, giảm các kiểu..

Kết hợp giữa Build Quality và Sound Quality thì có thể đánh giá Superlux là một sản phẩm rất tốt, một sự phá rào của chất âm hơi hướng hi-end đến với người tiêu dung bình dân thông quá một vỏ ngoài rẻ tiền để giảm giá thành.

Superlux HD668 là một món hời, là Seriously Recommended Headphone trong tầm giá của một Entry – level Headphone.

Thảo luận về Superlux 668B

Gửi bình luận
avatar
Nhập thông tin để bình luận
[Đổi mã khác]

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên để lại ý kiến

Tìm sản phẩm