Spek – phần mềm kiểm âm không thể thiếu với audiophile

15-11-2017, 4:08 pm

Spek là một ứng dụng miễn phí, song lại đảm nhiệm một nhiêm vụ rất quan trọng khi chơi nhạc số là kiểm tra chất lượng bản nhạc bằng biểu đồ.

Spek chiếm chưa tới 10MB dung lượng trên ổ đĩa, và được tải về miễn phí thông qua trang web chính thức. Việc cài đặt ứng dụng không có gì khó khăn, chỉ việc nhấn “next” vài lần để phần mềm tự thiết lập, rồi logo Spek (hình chú heo đeo tai nghe) sẽ hiển thị ngoài màn hình chính của máy tính. Phiên bản mới nhất mà Stereo Channel đang sử dụng là 0.8.2, hỗ trợ các hiệu điều hành phổ biến như Windows, Mac OS và Linux.

Giao diện của Spek chỉ có 2 nút chính là Open và Save. Mà Open là nút được sử dụng nhiều hơn, với tần suất gần như mỗi lần người dùng tải nhạc về máy tính. Với việc được thư viện Ffmpeg, ứng dụng Spek có thể đọc được tất cả định dạng nhạc PCM phổ biến, cả lossless và lossy. Chúng tôi tiến hành thử nghiệm các tệp tin có định dạng MP3 và FLAC trong điều kiện lý tưởng:

 


Một bản nhạc MP3 128kbps bị cắt ở khoảng trên 16 kHz như vậy sẽ khó có thể chấp nhận với người yêu nhạc.

Một bản FLAC với gần như đầy đủ các thông tin từ bản nhạc gốc mới là tiêu chuẩn cho các tín đồ stereo.


Nhiều bản nhạc Việt cũng được thu âm dưới định dạng FLAC chất lượng cao.
 

Nhưng không phải lúc nào người chơi nhạc số cũng tìm được nguồn nhạc ghi rõ chất lượng nhạc một cách trung thực như trên. Và đây mới chính là sân diễn dành cho Spek. Chúng tôi thử upscale một bản MP3 128 kbps sang định dạng WAV để “đánh lừa” Spek xem sao:


Và kết quả đã rõ ràng. Dù định dạng gì thì Spek cũng chỉ trung thành hiển thị kết quả là chất lượng thực của bản nhạc.

Tất cả ảnh phía trên đều sử dụng tính năng Save của Spek để tạo ra. Tính năng này ít được sử dụng, mà hầu hết là những người muốn khẳng định chất lượng nhạc của mình khi trình diễn hệ thống của mình.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã dùng một máy tính sử dụng chip CPU Intel Pentium Dual Core T3200 2.0GHz, 1GB RAM có cấu hình rất yếu so với thời điểm hiện nay. Song Spek vẫn hoạt động ổn định với tốc độ rất nhanh. Như vậy, chỉ cần máy có thể chơi nhạc lossless thì cũng có thể kiểm âm bằng Spek.Bài viết liên quan

Tai nghe chụp tai bluetooth giá rẻ

Tai nghe chụp tai bluetooth giá rẻ

16-04-2021, 2:52 pm

Hiện nay ở thời điểm năm 2021, về lĩnh vực sản xuất tai nghe nói riêng thì trên thế giới đang phổ biến 2 loại tai nghe (nói về trình kết nối) là tai nghe dây và tai nghe bluetooth, còn nói về cách đeo thì phổ biến 2 loại là tai nhét tai (bao gồm tai nghe in-ear và tai nghe earbuds) và tai nghe chụp tai (bao gồm tai nghe on-ear và tai nghe over-ear). Mỗi dòng tai nghe kể trên đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, trong bài viết này chúng ta cũng tìm hiểu về một trong những loại tai nghe được nhiều người ưa thích sử dụng nhất là dòng tai nghe chụp tai bluetooth, và hãy cùng SongLongMedia tìm hiểu xem với dòng tai nghe này với mức giá khá rẻ là dưới 1 triệu đồng chúng ta sẽ có những mẫu sản phẩm đến từ thương hiệu gì là tốt nhất.
Chi tiết
Các loại tai nghe Airpods giá rẻ, Pin trâu nhất 2021

Các loại tai nghe Airpods giá rẻ, Pin trâu nhất 2021

16-04-2021, 2:33 pm

Các model Airpods đến từ Apple là rất khó tiếp cận với đại đa số người tiêu dùng, vì thế đã rất nhiều thương hiệu tạo ra những sản phẩm có thiết kế giống hoặc gần giống Airpods và tận dụng sự nổi tiếng để bán hàng dễ dàng hơn, hoặc cùng có những sản phẩm tai nghe Airpods “xịn” được bán lại với tình trạng đã quả sử dụng, có thể đã sửa chữa hay thế một phần nào đó,…và đây thuộc diện thị trường tai ngheAirpods cũ với mức giá rẻ hơn và hợp túi tiền của nhiều người tiêu dùng Việt Nam hơn. Ở trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các loại tai nghe Airpods “xịn” có mức giá hợp không quá cao nhé.
Chi tiết
Phân biệt chuẩn Tai Nghe 3.5mm

Phân biệt chuẩn Tai Nghe 3.5mm

16-04-2021, 11:09 am

Trên thị trường cũng có khá nhiều loại chân jack cắm tai nghe khác nhau? Nhưng làm thế nào để mình có thể phân biệt chính xác được những kích cỡ của các tai nghe có chân jack cắm mà mình mong muốn ???
Chi tiết
[FiiO X3-II] Cập nhật bản nâng cấp 2.0

[FiiO X3-II] Cập nhật bản nâng cấp 2.0

15-11-2017, 4:08 pm

FiiO vừa mới phát hành bản nâng cấp cho máy nghe nhạc FiiO X3ii phiên bản 2.0. Theo thông tin được đăng tại trang chủ của hãng, phiên bản nâng cấp 2.0 được bổ sung thêm nhiều tính năng đáng giá mới như: tìm kiếm bài nhạc trong thư viện n
Chi tiết
[FiiO X1] Bảng cập nhật Firmware mới nhất 2.0

[FiiO X1] Bảng cập nhật Firmware mới nhất 2.0

15-11-2017, 4:08 pm

FiiO vừa mới phát hành bản nâng cấp cho máy nghe nhạc FiiO X1 phiên bản 2.0. Theo thông tin được đăng tại trang chủ của hãng, phiên bản nâng cấp 2.0 được bổ sung thêm tính năng mới: tìm kiếm bài nhạc trong thư viện nhạc.
Chi tiết

Tin nổi bật

Sản phẩm HOT

Tìm sản phẩm