Kính đeo mắt có ảnh hưởng đến tần số phản hồi của tai nghe không?

15-11-2017, 4:08 pm

Tai nghe là một phần không thể thiếu đối với các bạn yêu công nghệ, người đam mêm âm nhạc,học sinh,người đi làm, trẻ em, người lớn,,.... Tuy nhiên chắc hẳn các bạn sẽ không nghĩ rằng với những người có tật ở mắt, khi phải đeo một chiếc kính trên đầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phản hồi tần số âm thanh phát ra từ các dòng tai nghe on ear, tai nghe full size.

Câu trả lời của Tyll Hertsens - đánh giá và đo đạc tần số tai nghe trên innerFidelity - khẳng định là có ảnh hưởng. Ảnh hưởng như thế nào và tại sao? Ông cho biết qua đo đạc thử nghiệm, các thông số đo từ nhiều tai nghe thay đổi rất khác nhau do ảnh hưởng của kính đeo mắt. Một số tai nghe có độ mẫn cảm kín cao (seal sensitivity) buồng âm phải kín, gọng kính đeo mắt sẽ làm ảnh hưởng nhất định; một số tai nghe khác thì ít bị ảnh hưởng hơn. Âm thanh trong khoảng từ màng loa (driver) đến tai người (buồng âm) càng bị rò rỉ hoặc có đặc tính mở thì độ mẫn cảm kín của tai nghe càng ít.

 

tac dung cua kinh mat toi tai nghe

Trong khi đo đạc, mức độ kín bên trong cúp tai không thống nhất trong hầu hết các đo đạc. Mức kín dao động ở các mức khác nhau và ít khi dừng lại ở mức cố định. Chẳng hạn trong biểu đồ đo giữa Master&Dynamic MH40 và KRK KNS8400:

Cả hai tai nghe trên trong tình huống rất khó khăn để giữ được mức kín cố định. Khi mức kín thay đổi, các thông số đo cũng thay đổi, thậm chí chênh lệch đáng kể. Chúng ta sẽ tiến hành kiểm nghiệm để đo đạc mức độ mẫn cảm kín của tai nghe thay đổi thế nào trong các tình huống và điều kiện khác nhau. Từ đó thấy rõ được các mức độ phản hồi khác nhau khi đeo tai nghe cùng mắt kính.

 

tac dung cua am nhac toi tan so am thanh tu tai nghe
tac dung kinh mat can tro am thanh
 

Thử nghiệm sử dụng năm tai nghe:

  1. Philips Fidelio X2
  2. Audeze LCD-2F
  3. Focal Spirit Pro
  4. Audio Technica ATH-M50x
  5. Master&Dynamic MH40

Cách thử nghiệm: đeo từng tai nghe lên đầu không mang mắt kính, rồi sau đó đeo kính với 2 mắt kính khác nhau, một có gọng dày và một có gọng mỏng. Điều chỉnh cân bằng hai kênh phải trái như nhau cho mỗi lần đo và tạo ra biểu đồ so sánh khách quan nhất giữa các lần đo khác tình huống đó.

kinh mat tac dung den nguoi nghe nhac

Kết quả là các tai nghe có phản hồi đa dạng khi độ kín bị phá vỡ với sự can thiệp của việc đeo mắt kính. Biểu đồ dưới cho thấy điều đó, gồm sự so sánh giữa tần số khi có và không có mắt kính, cũng như tần số khác nhau của khi đeo gọng kính dày và gọng kính mỏng.

Kết quả thử nghiệm của các tai nghe mở

Philips Fidelio X2 là tai nghe mở, có miếng pad kín trên tai và nó không có ảnh hưởng đáng kể đối với các phản hồi, nên ít có sự ảnh hưởng như trên biểu đồ cho thấy, mức dao động rất thấp.

Audeze LCD-2F cũng là một tai nghe thuộc dạng mở, nhưng mức độ kín giữa màng (driver) và tai khá cao. Nhưng mắt kính cũng không ảnh hưởng nhiều, chỉ có một chút sai lệch cộng hưởng không đáng kể.

Kết quả thử nghiệm các tai nghe kín:
Focal Spirit Pro là loại tai nghe kín, nhưng mắt kính không gây ảnh hưởng nhiều, vì cấu trúc thiết kế miếng đệm lót khá nhỏ, chỉ áp vào một phần trên và xung quanh vành tai.

Audio Technica ATH-M50x bị ảnh hưởng bởi mắt kính rõ rệt, nhưng chưa đến mức quá lớn. Lực của âm bass suy giảm đáng kể khi mức kín bị phá vỡ. Kính gọng dày và kính gọng mỏng đều cho kết quả gần như nhau.

Master&Dynamic MH40 là tai nghe có mức kín cao, nên ảnh hưởng của mắt kính với loại tai nghe này rõ ràng nhất. Khi đo các loại tai nghe có mức kín cao thế này, thường người ta đặt một miếng nỉ mỏng chèn vào giữa pad tai và da đầu, để giả lập tóc người tạo sự rò rỉ, thoát âm trong tầm kiểm soát được, giúp dễ dàng hơn trong việc đo các thông số chi tiết của một tai nghe.

Kết luận:
Có ảnh hưởng, nhưng Tyll Hertsens cho biết chưa diễn tả chính xác mức độ phản hồi của tai nghe bị ảnh hưởng bởi mắt kính thế nào. Các biểu đồ thử nghiệm thực tế phần nào mang lại cái nhìn tổng quát và dễ hình dung với những ai quan tâm.

(Nguồn  tham khảo:  innerfidelity​)Bài viết liên quan

Tai nghe chụp tai bluetooth giá rẻ

Tai nghe chụp tai bluetooth giá rẻ

16-04-2021, 2:52 pm

Hiện nay ở thời điểm năm 2021, về lĩnh vực sản xuất tai nghe nói riêng thì trên thế giới đang phổ biến 2 loại tai nghe (nói về trình kết nối) là tai nghe dây và tai nghe bluetooth, còn nói về cách đeo thì phổ biến 2 loại là tai nhét tai (bao gồm tai nghe in-ear và tai nghe earbuds) và tai nghe chụp tai (bao gồm tai nghe on-ear và tai nghe over-ear). Mỗi dòng tai nghe kể trên đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, trong bài viết này chúng ta cũng tìm hiểu về một trong những loại tai nghe được nhiều người ưa thích sử dụng nhất là dòng tai nghe chụp tai bluetooth, và hãy cùng SongLongMedia tìm hiểu xem với dòng tai nghe này với mức giá khá rẻ là dưới 1 triệu đồng chúng ta sẽ có những mẫu sản phẩm đến từ thương hiệu gì là tốt nhất.
Chi tiết
Các loại tai nghe Airpods giá rẻ, Pin trâu nhất 2021

Các loại tai nghe Airpods giá rẻ, Pin trâu nhất 2021

16-04-2021, 2:33 pm

Các model Airpods đến từ Apple là rất khó tiếp cận với đại đa số người tiêu dùng, vì thế đã rất nhiều thương hiệu tạo ra những sản phẩm có thiết kế giống hoặc gần giống Airpods và tận dụng sự nổi tiếng để bán hàng dễ dàng hơn, hoặc cùng có những sản phẩm tai nghe Airpods “xịn” được bán lại với tình trạng đã quả sử dụng, có thể đã sửa chữa hay thế một phần nào đó,…và đây thuộc diện thị trường tai ngheAirpods cũ với mức giá rẻ hơn và hợp túi tiền của nhiều người tiêu dùng Việt Nam hơn. Ở trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các loại tai nghe Airpods “xịn” có mức giá hợp không quá cao nhé.
Chi tiết
Phân biệt chuẩn Tai Nghe 3.5mm

Phân biệt chuẩn Tai Nghe 3.5mm

16-04-2021, 11:09 am

Trên thị trường cũng có khá nhiều loại chân jack cắm tai nghe khác nhau? Nhưng làm thế nào để mình có thể phân biệt chính xác được những kích cỡ của các tai nghe có chân jack cắm mà mình mong muốn ???
Chi tiết
Các tính năng bí ẩn trên bộ phím tai nghe

Các tính năng bí ẩn trên bộ phím tai nghe

15-11-2017, 4:08 pm

Có thể là bạn sẽ tỏ ra coi thường chiếc tai nghe màu trắng được bán kèm với iPhone ngay khi nhìn thấy thiết kế rất đơn giản cùng với ba nút bấm cũng không cầu kỳ.
Chi tiết
Mẹo phân biệt và chọn tai nghe chống ồn

Mẹo phân biệt và chọn tai nghe chống ồn

15-11-2017, 4:08 pm

Về cơ bản, tai nghe chống ồn thụ động sẽ loại bỏ một phần tạp âm từ môi trường chủ yếu nhờ vào thiết kế các thành phần nguyên liệu như silicon, cao su, đệm mút (foam) giúp tạo ra một “lớp” cách âm tự nhiên giữa người nghe v
Chi tiết

Tin nổi bật

Sản phẩm HOT

Tìm sản phẩm